ของเล่นพัฒนาสมอง สังคม อารมณ์ ร่างกาย ที่ ‘BABY FAVORITE’ | LET’S PLAY THE GAME 

คุณคิดว่าจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อ ‘ของเล่น’ ไม่ใช่แค่ ‘ใช้เล่น’ สนุกเสมอไป

ONCE UPON A TIME |

… ‘เด็ก’ กับ ‘การเล่น’ เป็นของคู่กันเสมอ …

-advertisement-

ในอดีต เด็กๆ มักประยุกต์สิ่งของต่างๆ รอบตัว ไม่ว่าจะเป็นก้านกล้วย กะลา ไม้ไผ่ หม้อ ไห หรือใบไม้ใบหญ้ามาประกอบการเล่นสนุก เด็กจะมีความสุขกับการได้ออกแรงและใช้สมองไปกับการพลิกแพลงประยุกต์สิ่งต่างๆ มาใช้เล่นตามจินตนาการ จนนานๆ ไปก็เริ่ม ‘ตัน’ และกลายเป็นแพทเทิร์นที่ ‘ใครๆ ก็เล่นกันแบบนี้’ … ของเล่นสำหรับเด็กสมัยก่อนจึงอาจจะเป็นแค่เครื่องเล่นไว้ใช้พัฒนาศักยภาพทางร่างกายเสียเป็นส่วนมาก

baby_img_1282

NOW AND THEN |

แต่ในปัจจุบัน ด้วยนวัตกรรมเทคโนโลยีและศาสตร์งานวิจัยการพัฒนาทักษะศักยภาพมนุษย์ต่างๆ ล้วนทำให้ผู้ปกครองรู้ว่า การพัฒนาศักยภาพร่างกายเพียงอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอ หากต้องพัฒนาในด้านสมอง อารมณ์ และสังคมไปด้วยพร้อมๆ กัน ซึ่งนั่นก็ได้เกิดแนวคิดใหม่

ทำอย่างไร เด็กจึงจะไม่รู้สึกถูกยัดเยียดศาสตร์เหล่านั้นมากจนเกินไปจนสูญเสียคุณลักษณะความเป็นเด็กอันพึงประสงค์อย่างน่าเสียดาย แต่ในขณะเดียวกันก็ได้รับการพัฒนาศักยภาพทักษะความสามารถนั้นๆ ได้อย่างเต็มความสามารถไปด้วย

baby_img_1379

 

PLAY AND LEARN |

คำตอบก็หยุดอยู่ที่ประโยคข้างต้น เพราะ ‘เด็กกับของเล่นเป็นของคู่กัน’ คงจะดีไม่น้อย หากเด็กได้เล่นและเรียนรู้พัฒนาศักยภาพครบทุกด้านไปพร้อมๆ กัน

ด้วยสมมติฐานดังกล่าว ผมและทีมงานซึ่งกำลังจะกลายเป็น ‘คุณแม่มือใหม่’ ในเร็ววันก็ได้เดินทางไปขอข้อมูลเรื่อง ‘ของเล่น’ ที่ร้าน Baby Favorite ร้านของเล่นเสริมพัฒนาการแนวใหม่ ณ ชั้น B 3rd Street (ข้างร้านเตี๋ยวเต๊ะ) เดอะมอลล์ โคราชเผื่อผู้ปกครองท่านอื่นๆ ที่กำลังสนใจในสิ่งเดียวกันจะได้รับความรู้ไปพร้อมๆ กัน ตามผมมาสิครับ!

โดยภายในร้าน Baby Favorite เต็มไปด้วยของเล่นหน้าตาน่ารักน่าเล่นและมีสีสันสุดสวยหลากหลายชิ้น และก็ไม่ใช่แค่หน้าตาที่น่ารักน่าเล่นและน่าจะดึงดูดใจเด็กๆ เท่านั้น แต่ภายในความสวยงามนั้น มี ‘ความรู้’ และ ‘ทักษะพิเศษ’ ซึ่งได้รับการค้นคว้ามาเป็นอย่างดีว่าเหมาะสมกับวุฒิภาวะและความสนใจของเด็กๆ ในแต่ละช่วงวัยอีกด้วย

baby_img_1375
FACT |

… ขึ้นชื่อว่าลูก พ่อแม่ผู้ปกครองทุก ๆ ท่าน คงเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับเขาและคาดหวังให้ลูกเติบโตเป็นคนดี มีพัฒนาการเหมาะสมตามวัยและช่วยเหลือตัวเองได้ในอนาคต แต่รู้หรือไม่ว่าช่วงที่มีความสำคัญมากที่สุดในการดูแลลูกรักคือช่วง 1,000 วันแรก ตั้งแต่ตั้งครรภ์ (270 วัน) จนถึงอายุ 2 ขวบ (730 วัน)

ถามว่าทำไมช่วงเวลานี้จึงสำคัญที่สุดต่อพัฒนาการของลูกในระยะยาว …

นั่นก็เพราะนี่เป็นช่วงเวลาคุณภาพซึ่งจะกำหนดขีดความสามารถ ศักยภาพ และความสำเร็จของลูกในอนาคต เพราะในช่วงเวลาดังกล่าวสมองของลูกจะมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว มีการสร้างเซลล์สมองควบคู่กับการสร้างเส้นใยประสาท ซึ่งเมื่อครบ 1,000 วันแรกสมองของเด็กจะโตเป็น 80% ของผู้ใหญ่อย่างเราเลยทีเดียว แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการเด็กกล่าวไว้ว่า 3 ปัยจัยที่จะทำให้เด็กฉลาด ได้แก่ พันธุกรรมของพ่อแม่ โภชนาการที่ครบถ้วนสมบูรณ์ และการเลี้ยงดูซึ่งเชื่อมโยงถึงสิ่งแวดล้อมและการศึกษา

ปัจจุบันจึงมีของเล่นที่เป็นมากกว่าของเล่นที่เราเรียกว่า ‘ของเล่นเสริมพัฒนาการ’ ที่ออกแบบมาให้มีความปลอดภัยสำหรับเด็กและเหมาะกับพัฒนาการในแต่ละช่วงอายุของลูกรักเพื่อต่อยอดการเรียนรู้และพัฒนาสมองที่ถือว่าเป็นช่วงนาทีทองให้มีการพัฒนาอย่างเต็มที่ ซึ่งจะส่งผลต่อการเรียนรู้ได้ดีในอนาคตดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ดังนี้

baby_img_1290
แรกเกิด – 3 เดือน  

วัยนี้ลูกจะร้องเป็นหลัก ตอบสนองต่อเสียงดนตรี ต้องการพัฒนาการเรื่องสายตาและการสัมผัส

ของเล่นเสริมพัฒนาการที่แนะนำในช่วงอายุนี้ ได้แก่ เพลยิมเปียโน, โมบาย, ตุ๊กตาแขวน และหนังสือผ้าติดเตียง (โดยเฉพาะสีขาว ดำ และแดงจะช่วยกระตุ้นสายตาของลูกได้ดี)

baby_img_1363
วัย 4 เดือน – 6 เดือน

วัยนี้สามารถเคลื่อนไหวตัวได้มากขึ้นและมีพัฒนาการหลายอย่างมากขึ้นด้วย เช่น นั่งทรงตัวได้ กำมือคลายมือได้ดีขึ้น ฟันเริ่มขึ้น มองเห็นชัดขึ้นสนใจฟังคนพูด

ของเล่นเสริมพัฒนาการที่แนะนำในช่วงอายุนี้ ได้แก่ ยางกัด, บอลชวนคลาน, ดรีมไลท์ Music, เขย่ามือ, ตุ๊กตาล้มลุก และห่วงซ้อน

baby_img_1245-2
วัย 7 เดือน – 9 เดือน

เด็กวัยนี้นั่งได้เก่งขึ้น นอกจากคลานคล่องแล้วเด็กจะมีความสุขกับการฝึกกล้ามเนื้อมือ หยิบจับ เคาะ แคะ ทุบ ใกล้ 9 เดือนจะเริ่มเกาะยืน

ของเล่นเสริมพัฒนาการที่แนะนำในช่วงอายุนี้ ได้แก่ กล่องกิจกรรม 6 ด้าน, บล๊อกหยอด, ฆ้อนทุบ, รถผลักเดิน หนังสือเสริมทักษะต่างๆ และ Flash Card

baby_img_1273
วัย 10 เดือน – 1 ขวบ  

เด็กช่วงอายุนี้เริ่มซนจนจับไม่อยู่แล้ว เริ่มสนใจสังคมรอบๆ ตัวมากขึ้น มีความคิดซับซ้อนขึ้น มีจินตนาการ ชอบเลียนแบบ

ของเล่นเสริมพัฒนาการที่แนะนำในช่วงอายุนี้ ได้แก่ กล่องกิจกรรมคิวบิก, หนังสือภาพสัตว์สีสดใส, ของเล่นเสียงสัตว์ต่างๆ และของเล่นมีล้อวิ่งได้

วัย 1 ขวบ – 2 ขวบ  

เด็กช่วงอายุนี้เริ่มเดินได้ดีขึ้น เป็นนักสำรวจ เริ่มพูดได้เป็นคำๆ มีความเป็นตัวของตัวเอง ฉายแววบุคลิคภายในของตัวเองออกมา พ่อแม่ควรเริ่มฝึกให้ช่วยตัวเอง

ของเล่นเสริมพัฒนาการที่แนะนำในช่วงอายุนี้ ได้แก่ หนังสือ E-Book, โต๊ะกิจกรรม, รถกิจกรรม แป้งโดว์ และของเล่นบทบาทสมมติ เช่น ชุดหมอและรถเข็นช็อปปิ้ง

baby_img_1241

EVER AFTER |

รู้แบบนี้ก็ยิ่งชวนทึ่งนะครับว่า ของเล่นที่เราๆ ท่านๆ เคยคิดว่าเป็นเพียงเครื่องเล่นสนุกๆ คลายเหงา และเรียกเสียงหัวเราะกับการเคลื่อนไหวจะสามารถเสริมทักษะต่างๆ ได้มากมายขนาดนี้ มันก็จริงเลยทีเดียวหากจะสรุปว่า ของเล่นที่ร้าน Baby Favorite ไม่ใช่เพียงของเล่นธรรมดา แต่เป็นของเล่นเสริมพัฒนาการที่พ่อแม่ผู้ปกครองที่ห่วงใยลูกหลานควรจัดหามาเป็นของขวัญกับลูกหลานของคุณ … นี่ไม่ใช่เพียงของขวัญสำหรับแค่วันนี้ แต่เป็นของขวัญในระยะยาวตราบชั่วชีวิตของพวกเขา … เพราะพัฒนาการที่ดีสมศักยภาพจะคงอยู่กับพวกเขาตลอดไป  

ร้าน Baby Favorite อยู่ที่ The Mall นครราชสีมา ชั้น B 3 rd Street (ข้างร้านเตี๋ยวเต๊ะ) ช่องทางติดต่อ Facebook : @babyfavoriteshop Line ID : babyfavoritekorat โทรศัพท์ 098-8284231, 089-8341920

หมายเหตุ | นอกจากที่จังหวัดนครราชสีมาแล้ว ร้าน Baby Favorite ยังมีอีก 3 สาขาคือ Baby Favorite สาขาช้างคลานเชียงใหม่, Baby Favorite สาขา Central Festival เชียงใหม่ และ Happy Baby สาขา เซ็นทรัลพลาซ่า ขอนแก่น ใกล้ที่ไหนเข้าไปเยี่ยมได้เลยนะครับ


Location | ร้าน Baby Favorite อยู่ที่บริเวณชั้น B 3rd Street (ข้างร้านเตี๋ยวเต๊ะ) เดอะมอลล์ นครราชสีมา

Tel | 098 – 8284231, 089 – 8341920
FB | babyfavoriteshop
Line | babyfavoritekorat


Story | พลเชษฐ์ พันธ์พิทักษ์
Model | ชลธิชา สินค้า (แป้ง)
Photo | PopylovePixs

แบ่งปัน

ไม่มีความคิดเห็น