แบ่งปัน

ฟู้ดแลน์เตรียมเปิดโคราชธันวาคมนี้ ใหญ่สุดในเครือฯ 3,000 ตร.ม. ตั้งเป้าโกยยอดขายหมื่นล้านบาท

นายสมศักดิ์ ตีระพัฒนกุล ประธานกรรมการบริหาร ฟู้ดแลนด์ซุปเปอร์มาร์เก็ต เดินหน้าลงทุนขยายสาขา “ฟู้ดแลนด์ ซูเปอร์มาร์เก็ต” เพิ่มขึ้นต่อไปอีก 4-5 แห่งต่อปี ต่อเนื่องไปอย่างน้อย 5 ปีนับจากนี้ด้วยงบลงทุนไม่ต่ำกว่า 150 ล้านบาทต่อปีขึ้นอยู่กับขนาดของพื้นที่และทำเลที่ตั้งเป็นหลัก เพราะเชื่อว่าตลาดยังมีศักยภาพ และยังสามารถเติบโตได้อีกมาก ด้วยจุดแข็งของฟู้ดแลนด์เอง ที่สินค้ามีความหลากหลาย มีคุณภาพผ่านการตรวจสอบคุณภาพจากแลปของบริษัทอย่างเข้มข้น จากสินค้าที่คัดสรรมา และสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ อาทิ โยเกิร์ตชีส และผลไม้ ซึ่งมีสัดส่วนราว 20-25% การเปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง และการจัดเรียงสินค้า (ดิสเพลย์)ที่ดี และบริการที่ดี

แนวทางการดำเนินธุรกิจนับจากนี้ บริษัทจะให้ความสำคัญกับการขยายสาขาในทำเลที่มีศักยภาพ เช่นโครงการอสังหาริมทรัพย์ หมู่บ้าน คอนโดฯและโรงแรม ที่ฟู้ดแลนด์ สามารถเข้าไปเปิดให้บริการได้ ซึ่งจะทำให้สามารถขยายสาขาได้เร็วขึ้น ซึ่งขณะนี้บริษัทมีแผนเข้าไปเปิดให้บริการในคอนโดมิเนียมย่านรามอินทรา ของกลุ่มเอสซีแอสเสท โดยในปีนี้บริษัทเปิดฟู้ดแลนด์ไปแล้ว 2 แห่งได้แก่ เดอะสตรีท รัชดา และเดอะ อินท์ พระราม 3 ซึ่งเปิดให้บริการในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา บนพื้นที่ 1,200 ตร.ม. ใช้งบลงทุนราว 70 ล้านบาท เพื่อรองรับกำลังซื้อในย่านพระราม 3 สาธุประดิษฐ์ ฯลฯ ซึ่งเป็นกลุ่มผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อสูง แต่ยังไม่มีแบรนด์ซูเปอร์มาร์เก็ตที่สามารถรองรับได้ นอกจากนี้บริษัทมีแผนจะเปิดอีก 1 แห่งที่เทอร์มินอล 21 โคราช ในเดือนธันวาคมนี้ด้วย

-advertisement-

ผุดสาขาโคราช ลงทุน 200 ล้านบาท พื้นที่ 3,000 ตร.ม.

“ฟู้ดแลนด์ สาขาเทอร์มินอล 21 โคราช ถือเป็นแองเคิลหลักซึ่งมีพื้นที่ถึง 3,000 ตรม. ใช้งบลงทุนราว 200 ล้านบาท โดยในอนาคตบริษัทมีแผนขยายสาขาในทำเลต่างๆ ที่มีศักยภาพ ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด ซึ่งขณะนี้มีผู้สนใจนำเสนอพื้นที่มาให้กว่า 10 แห่ง และพิจารณาแล้วสามารถเข้าไปลงทุนได้ทันทีไม่ต่ำกว่า 5 แห่ง แต่ทั้งนี้บริษัทยังติดปัญหาเรื่องของบุคลากรที่ขาดแคลนในด้านการบริการ ซึ่งถือเป็นปัญหาใหญ่ นอกจากนี้ยังมีผู้สนใจชักชวนให้ไปลงทุนในต่างประเทศ ทั้งบังคลาเทศ สหรัฐอเมริกา ฟิลิปปินส์ กัมพูชา เมียนมา และอินเดีย ทั้งที่เข้าไปลงทุนเองและซื้อลิขสิทธิ์แฟรนไชส์เข้าไปบริหาร แต่บริษัทยังไม่พร้อมเพราะต้องการเน้นขยายสาขาในไทยเป็นหลัก”

“สมศักดิ์” กล่าวอีกว่า บริษัทตั้งเป้าหมายที่จะมียอดขาย 1 หมื่นล้านบาทในปี 2560 มีการเติบโต 20% เพิ่มขึ้นจากปีนี้ที่มียอดขายราว 8,000 ล้านบาท เติบโต 10% จากปี 2558

มาทำความรู้จัก Foodland Korat 

บริษัท ฟู้ดแลนด์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต จำกัดได้เริ่มก่อตั้งขึ้นในปี 2515 โดยคุณสมศักดิ์ ตีระพัฒนกุล คุณกระจ่าง เติมวิวัฒน์ คุณอัศวิน แซ่ลิม โดยมีคุณเค ดับบลิว แลม เป็นที่ปรึกษาด้านการบริหารจัดการ การจัดหาที่ตั้ง และการออกแบบร้านซึ่งทำให้เราเป็นซุปเปอร์มาร์เก็ตรายแรกที่ทันสมัยมากที่สุดแห่งหนึ่งในเวลานั้น

ฟู้ดแลนด์เปิดสาขาแรกที่เพลินจิต โดยเริ่มให้บริการแก่ลูกค้าระดับกลางและสูงที่พักอาศัยในบริเวณสุขุมวิทและเพลินจิต รวมถึงลูกค้าที่พักในโรงแรมห้าดาวในบริเวณใกล้เคียงและบุคลากรในสถานทูตต่างๆ รอบๆ ถนนวิทยุที่ต้องการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์นำเข้า เช่น เนื้อสดนำเข้า อาหารทะเลและเครื่องใช้ภายในบ้าน เป็นซุปเปอร์มาร์เก็ตแห่งแรกที่สร้างมาตรฐานใหม่ที่สูงขึ้นสำหรับผลิตภัณฑ์อาหารสดในประเทศไทย

ชื่อเสียงของฟู้ดแลนด์ ซุปเปอร์มาร์เก็ตเป็นที่รู้จักดีในด้านคุณภาพอาหารสดที่ดี  ผลิตภัณฑ์ที่มีให้เลือกอย่างหลากหลาย ความสดของส่วนประกอบที่นำมาใช้ทำอาหารและการคงไว้ซึ่งการบริการที่ดี ตั้งแต่ปี 2515 จนถึงปัจจุบันมีฟู้ดแลนด์ทั้งหมด 18 สาขาที่ให้บริการแก่ลูกค้าในเขตกรุงเทพและพัทยา เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่งโมงในทุกๆ วัน และสาขาโคราชที่กำลังจะเปิดนี้ ถือเป็นสาขาแรกของภาคอีสาน

สาขาต่างๆ ของฟู้ดแลนด์

 1. ฟู้ดแลนด์ จรัญสนิทวงศ์
 2. ฟู้ดแลนด์ หัวหมาก
 3. ฟู้ดแลนด์ ไอทีสแควร์ หลักสี่
 4. ฟู้ดแลนด์ พัฒน์พงษ์
 5. ฟู้ดแลนด์ พัทยา
 6. ฟู้ดแลนด์ เพชรบุรีตัดใหม่
 7. ฟู้ดแลนด์ เพชรเกษม
 8. ฟู้ดแลนด์ พุทธมณฑล
 9. ฟู้ดแลนด์ รามอินทรา
 10. ฟู้ดแลนด์ ศรีนครินทร์
 11. ฟู้ดแลนด์ สุขุมวิท 16
 12. ฟู้ดแลนด์ สุขุมวิท ซอย 5
 13. ฟู้ดแลนด์ ทองหล่อ ซอย 8
 14. ฟู้ดแลนด์ ลาดพร้าว (สำนักงานใหญ่)
 15. ฟู้ดแลนด์ พระราม 2
 16. ฟู้ดแลนด์ ปิ่นเกล้า
 17. ฟู้ดแลนด์ เดอะสตรีท รัชดา
 18. ฟู้ดแลนด์ เดอะไบรท์ พระราม 2
 19. ฟู้ดแลนด์ เทอร์มินอล 21 โคราช (เปิดปลายปี)
 20. ฟู้ดแลนด์ พระราม 3 (เปิดปลายปี)

 

อ้างอิงข้อมูลจาก : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 36 ฉบับที่ 3,209 วันที่ 13 – 16 พฤศจิกายน 2559

Comments

comments

แบ่งปัน

ไม่มีความคิดเห็น