อยากเห็นคนโคราชบินได้ | อยู่โคราช ก็นั่งเครื่องบินไปแอ่วเหนือ-ล่องใต้ ได้ง่ายๆ งบเพิ่มแค่ 412 บาท มาดูวิธีกัน (รีวิว) 

เหล่านักเดินทาง นักท่องเที่ยว (บางคนเที่ยวจนไม่มีจะแดก 555) ชาวโคราชหลายๆ คนมักเจอปัญหาแบบนี้ “จะไปเที่ยวเหนือ-ล่องใต้แต่ละที ทำไมไม่มีเครื่องบินให้นั่ง?” มันลำบากมากนะรู้ไหม นั่งรถทัวร์ก็นาน แสนจะเหนื่อยพาลเที่ยวไม่สนุกอีก ดวงคนเมืองนี้จะว่าอาภัพเรื่องการบินก็ไม่ใช่ซะทีเดียว เพราะรู้หรือไม่ เรามีสนามบินในเมืองถึง 2 แห่งด้วยกันจ้าาา!!! เก๋ๆ!

มาทำความเข้าใจกันก่อน ***นี่เป็นรีวิวแนะนำวิธีการเดินทางจากโคราช ไปโดยสารสายการบินที่สนามบินดอนเมืองและสุวรรณภูมิ พร้อมวิธีการต่อรถเมล์และรถไฟฟ้าอย่างละเอียดพอสมควร สำหรับคนที่ยังไม่ทราบและอยากทราบเพิ่มเติมจ้า ^^***

-advertisement-

ก่อนจะมาดู วิธีขึ้นเครื่องบินจากโคราช ไปเที่ยวทั่วประเทศกันง่ายๆ มาเม้าส์เรื่องสนามบินกันก่อนสักหน่อย (ใครชอบเนื้อๆ สคิปไปอีก 2 ย่อหน้าเลยจ้า) เจ้าสนามบินแห่งแรกของเมืองเป็นของกองทัพอากาศ เรียกขานในนาม “กองบิน 1” เมื่อก่อนนะเขาใช้กันที่นี่แหละ คนบินกันเยอะมากกกกเลย ลงดอนเมืองวันละหลายๆ ไฟลท์ คราวนี้เห็นว่าคนใช้เยอะ เลยได้งบสร้างสนามบินแห่งใหม่ เอาไว้ให้ใช้เฉพาะบินพาณิชย์ไปเล้ยย (ว้าวใช่ไหมละ)

สนามบินแห่งใหม่จึงถือกำเนิดขึ้น มีชื่อเพราะพริ้งว่า “ท่าอากาศยานนครราชสีมา” ตั้งอยู่อำเภอเฉลิมพระเกียรติ (ห่างจากตัวเมืองราว 30 กม.) เทคโนโลยีที่ทันสมัยสุดๆ ในยุคนั้น ถูกบรรจุลงในสนามบินแห่งนี้อย่างครบครัน มีระบบศุลกากร รองรับเที่ยวบินแบบอินเตอร์แนชั่นแนลไฟลท์ ได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องลงที่ดอนเมืองอ่ะ ล้ำมากก มีเที่ยวบินจากการบินไทย บางกอกแอร์เวย์ ไทยแอร์เอเชีย และอื่นๆ บินขึ้นลงกันให้ลึ่ม แต่ก็เหมือนฟ้ากลั่นแกล้ง ถนนมิตรภาพช่วงโคราช-กทม. ก็พัฒนาอย่างไม่น้อยหน้า รถโดยสารป.1 ป.2 วิ่งกันสะดวกมากมาย ให้บริการ 24 ชม. แบบว่าแข่งกะเซเว่นเลยแหละ เป็นไงล่ะเอาซี้!!! คนก็แห่มาขึ้นรถประจำทางหมด เพราะสนามบินมันไกลไง ถนนหนทางไปก็ 2 เลนแสนลำบาก (ในสมัยนั้น ตอนนี้ 4 เลนแล้ว) ไหนจะเช็คอิน โหลดปลาเก๋าอีก (เฮ้ยยย! กระเป๋า555) สิริรวมเวลาเดินทางทั้งหมดพอๆ กับนั่งรถบัสที่ค่าตั๋วถูกกว่า

จุดเริ่มต้นของความพีค ที่แสนจะอาภัพจึงบังเกิด ทั้งป้าม่วง ญาญ่า หางแดง ฯลฯ ขาดแคลนผู้โดยสารอย่างหนัก ไฟท์กับรถทัวร์เจ๊ไม่ไหว ทยอยปิดเส้นทางลงจนปิดสนิท ก็มีเหล่าหมอเคยมาพยายามปั๊มหัวใจ กูชีพสนามบินแห่งนี้ ให้กลับมาเปิดบินพาณิชย์หลายต่อหลายครั้ง พอฟื้นได้ แต่อาการก็กลับไปทรุดเหมือนเดิม หยั่งกับว่าไม่กินยาตามหมอสั่ง ตอนนี้เลยเปลี่ยนบทจากสนามบินพาณิชย์ที่ไม่มีเที่ยวบินพาณิชย์มาลง มาเป็นฐานฝึกนักบิน ที่ใหญ่ที่สุดของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเตรียมเป็นว่าที่ศูนย์ซ่อมอากาศยานแห่งใหม่ของเอเชีย-แปซิฟิก เอาซะเท่เลย … ฉันมารอพี่หนองเต็งทุกวันเลยนะ มาบินสักทีเถอะ ไปเชียงใหม่ ไปภูเก็ตก็ได้

จึงเป็นที่มาของรีวิวนี้ ในเมื่อบินที่โคราชไม่ได้ ครั้นจะนั่งรถทัวร์ไปเชียงใหม่ ภูเก็ต นั่งจนตูดบานไป 2-3 รอบก็ยังไม่ถึง “ดอนเมืองและสุวรรณภูมิ จึงคือสนามบินบ้านเราจ้าาาา” คิดเสียว่านั่งบัสเกตจากโคราช ไปดอนเมือง แปปเดียว 3 ชม. กว่าๆ เอง … เราลองมาแล้ว บินสะดวก ไม่เสียเวลา “เพิ่มงบอีกแค่ 412 บาท เท่านั้น!” (รวมไป-กลับ)

ก่อนอื่นต้องไป จองตั๋วเครื่องบินกับ Traveloka กันก่อนนะ (อันนี้สำคัญสุด 555) ใครชอบค่ายณเดช ญาญ่า สิงโต หรืออื่นๆ ก็ว่ากันไป ขึ้น-ลงที่ดอนเมืองจะสะดวกสุด (หรือไปต่างประเทศขึ้นสุวรรณภูมิก็มีวิธีที่สะดวก โปรดจำทริคแนะนำข้างล่าง) เมื่อได้ตั๋วมาแล้วก็นับวันรอได้เลย

cof
สถานีขนส่งผู้โดยสารนครราชสีมา แห่งที่ 2 (บขส.ใหม่)

วันเดินทางมาถึง โปรดคำนวนเวลาดังนี้ สมมติท่านได้ไฟลท์บินตอน 12.00น. ท่านจงมาขึ้นรถที่บขส.เก่าหรือใหม่ก็ได้ตามสะดวก ส่วนเรามาที่บขส.ใหม่ เพราะมีตัวเลือกเยอะกว่า (บัสเกตของเราเริ่มตรงนี้ 555) 

sdr
มีที่จอดรถมอเตอร์ไซค์ และรถยนต์ ให้ใช้บริการ ค้างคืนมอไซค์ 10 บาท รถยนต์ 100 บาท ต่อวัน

เอารถมอไซค์หรือรถยนต์มาก็ง่ายๆ มีที่จอดรถค้างคืน (เสียตัง) ให้บริการ

sdr

แวะซื้อน้ำก่อนนะ มอคค่าปั่นแก้วนึง ไม่ใส่แก้วนะ 555 เอ๊ะ! เป็นคนยังไง 555555

dav

เดินเลยร้านอเมซอนมาตรงนี้ อาคาร 4 ไปกทม. หรือไปที่อื่นๆ ที่ต้นทางเริ่มที่โคราช ซื้อตั๋วตรงนี้ทั้งหมดนะ

dav

ให้ขึ้นรถสาย 21 ราชสีมา – กรุงเทพฯ แบบ ป.1 เท่านั้น ย้ำนะ!!! ป.1 เท่านั้น ป.2 ป.3 ป.4 ไม่ได้ ถึงช้าเดี๋ยวตกเครื่องจ่ะ โดยเลือกเที่ยวเวลาที่รถออก ก่อนเที่ยวบินของท่าน 4-5 ชม. เผื่อเวลาเช็คอิน ตรวจนุ่นนี่นั่นอีก (แนะนำ 5 ชม. เผื่อรถติด) เช่น เครื่องออกเที่ยงตรง รถบัสล้อควรเคลื่อนออกจากบขส. 07.00น. อย่างช้าสุดไม่เกิน 07.30น. (ใครบินสุวรรณภูมิบวกไปอีก 1 ชั่วโมงครึ่ง ถึง 2 ชั่วโมง)

 

cof

มาตรงนี้ใครมีคำถามว่า ขึ้นรถบริษัทไหนดี นุ่นนี่นั่น บลาๆๆ บขส.เก่าหรือใหม่ เนื่องจากเราไม่ได้ค่าโฆษณา เฮ้ยยยย! เนื่องจากเราไม่มีส่วนได้ส่วนเสียกับบริษัทใดๆ ท่านจงใช้ประสบการณ์หรือการเสี่ยงโชค ของท่านเลือกเอง 555 เพราะมีให้บริการหลายรายมากๆ 24 ชม.

dav
dav

เดินสวยๆ หล่อๆ ลากกระเป๋า ใส่แว่นดำ สะบัดผมให้ปลิวตามสายลม (ดนตรีมา!!!) มาที่บขส. พร้อมกำตังค์ค่าบัสเกต 191 บาทถ้วน บอกเจ๊คนขายตั๋วว่า “ลงดอนเมืองจ้า” อย่าลืมบอกว่าลงที่ไหน เขาจะจดไว้ให้คนขับ เดี๋ยวรถ “เตลิด” มาไม่รู้ด้วยนะ 555 (ภาษาโคราช เตลิด=เลย เช่น ขับรถเตลิด=ขับรถเลย) ซื้อตั๋วขาเดียวพอ ไม่ต้องถามซื้อขากลับละ เวิ่นเว้อ ไปๆ ขึ้นรถ เดี๋ยวไม่ทัน 555

sdr

รถแต่ละบริษัท ก็มีบริการแตกต่างกันออกไป แน่นอนฝีเท้าโชว์เฟ่อก็มีผลทำให้ถึงช้าเร็ว แต่ขอปลอดภัยก็พอ 555 สิ่งที่บนรถโดยสารมีคล้ายๆ กันคือ มี “น้ำเปล่า” คละยี่ห้อแจก คนละ 1 ขวด (600-700 มล.) บางเจ้ามีเสิร์ฟน้ำอัดลมด้วยนะ สดชื่นนนดี สิ่งที่ 2 ที่มีทุกคันคือ “ขนมปัง” คละยี่ห้อและใส้เช่นกัน คุณอาจได้ขนมปังฟูนุ่มไส้เยิ้มๆ หรืออาจจะได้ขนมปังแข็ง ปาหัวหมาแตก ไส้แห้งๆ ก็แล้วแต่ดวง 555

นั่งไปเถอะ โคราช ปากช่อง สระบุรี อย่าลืมส่องวิวสวยๆ แถวลำตะคองล่ะ นั่งรถบัสคันมันสูง เห็นวิวสวยกว่ารถยนต์นะเออ มีเครื่องให้ความบันเทิงคือทีวี พร้อมฉายหนังหรือตลกให้ได้ดูแก้เซ็ง (หรือจะเซ็งกว่าเดิม ป้าข้างหน้านี่นางเส้นตื้นไปไหน 555) ใครปวดขรี้ ปวดเยี่ยว เขาก็มีห้องน้ำบนรถ ตามสะดวก (ถ้าคุณโชคดี  อาจเจอรถคันที่หอมกลิ่นห้องน้ำ คละคลุ้งตลอดการเดินทาง 555)

“ลงฟิวเจอร์ ลุกเลยค่าาาา” เสียงแอร์ (บัส) โฮสเตจสาวสวย เชื้อเชิญผู้โดยสารที่มีจุดหมายปลายทางที่นี่ให้ลุกเตรียมตัว แต่เธอจะลุกทำไม่ล่ะ จะบ้าเหรอ เธอลงดอนเมือง 555 ถึงตรงนี้ทำเพียงแค่ลุกมาเตรียมตัวก็พอ ใกล้ถึงแล้ว สำรวจข้าวของลืมอะไร ตกหล่นตรงไหนหรือป่าว (ถ้าตอนนี้เธอสำรวจแล้ว ลืมบัตรประชาชนหรือพาสปอต ห้ามลงดอนเมืองล่ะ ไปลงหมอชิตเลย คุณไม่ได้ไปต่อ 555 ของสำคัญควรเช็คให้ดีก่อนออกจากบ้าน)

“ดอนเมือง เชิญเลยค่าาา” รุกสิรุก เฮ้ยย! ไม่ใช่ละ 555 ลุกสิลุก ถึงแล้วจ้าาา บัสเกตของเราจะจอดหน้าสนามบิน อย่าลืมกระเป๋าลากใต้ท้องรถบัสล่ะ พูดถึงดอนเมืองเอาง่ายๆ นะ เธอลงรถเสร็จ นั่นแหละเธออยู่หน้า “ท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง” แล้ว ไม่ต้องข้ามไปอีกฝั่งใดๆ ทั้งสิ้น ถึงแล้ว จะเดินเข้าตรงทางเข้าข้างๆ ศาลารอรถ (สังเกตที่ที่รถวิ่งเข้าเยอะๆ ตรงนั้นแหละ)  หรือเดินขึ้นสะพานลอยเขียวๆ แล้วเลี้ยวไป รอลงลิฟได้เลย ไม่ต้องกลัวหลง จงอ่านป้ายและอ่านป้าย 555

ดอนเมืองจะมีเทอร์มินอลหรืออาคารผู้โดยสาร 2 อาคาร คือ อาคาร 1 และอาคาร 2 ตึ่งโป๊ะ! 555 อาคารที่ใกล้กับจุดที่ลงรถบัส คือ เทอร์มินอล 1 เป็นอาคารผู้โดยสารที่เดินทางระหว่างประเทศ ถ้าเดินเข้าตามทางที่รถเข้าจะเจออาคารนี้แหละก่อน ใครไปนาริตะ โอซาก้า ฮอกไกโด โซล สิงคโปร์ และอื่นๆ ที่อยู่ต่างประเทศ เชิญอาคารนี้

batch_1img_5258
ถ่ายรูปเช็คอินแปป

ส่วนใครบินแอ่วเหนือ ล่องใต้ บินในประเทศเหมือนเรา เชิญเทอร์มินอล 2 ข้างๆ กันแหละ เดินต่อไปอีกนิด ก็ถึงแล้ว จงอ่านป้ายและอ่านป้าย คนโคราชอย่างเราจะได้ไม่หลง 555

batch_1img_5400

ประตูเข้าอาคารจะมีเยอะมาก ทั้งเปิดทั้งปิด เรียงราย ต้องให้ไปส่งเช็คอินไหมเนี่ย ไม่ต้องมั้ง 555 เป็นอันเสร็จพิธีสำหรับขาไป สำหรับคนบินที่ดอนเมือง โก โก โก!!! 

batch_1img_5716

ขากลับ ลงดอนเมือง แล้วกลับโคราชยังไง? … ไปหมอชิตสิ

การเดินทางในขากลับ สำหรับคนที่ไปเที่ยวแล้ว กลับถึงดอนเมืองแล้ว  ขนของฝากกลับมาเต็มไม้เต็มมือ อยากกลับโคราชแล้ว ไปหมอชิตกัน

batch_1img_6190

ใครที่กลับจากต่างประเทศ (เทอร์มินอล 1) ให้ออกมา แล้วมองหาประตูหมายเลข 6 จงสังเกตป้ายรถบัสสาย A1 ย้ำนะย้ำ สาย A1 รถจะวิ่งจากดอนเมือง-ไปสุดสายที่หมอชิต ค่าโดยสาร 30 บาทตลอดสาย ตอนจ่ายก็บอกเจ๊กระเป๋ารถว่าลงหมอชิตนะเจ๊ 555 รถขึ้นโทลล์เวย์ด้วยสะดวกดี หรือใครยังไม่อยากกลับโคราช จะแวะดูอะไรในเมืองหลวงก่อน ก็สามารถลง BTS หมอชิตได้เช่นกัน

ส่วนคนที่ไทยเที่ยวไทย กลับจากเชียงใหม่ หาดใหญ่ ภูเก็ต ฯลฯ (เทอร์มินอล 2) ให้ออกประตูหมายเลข 12 มองหาป้ายรถ A1 ไว้ ย้ำนะย้ำ ว่าสาย A1 ดอนเมืองไปหมอชิตขึ้นอาคารไหนก็สาย A1 ค่าโดยสาร 30 บาทเช่นกัน

ถึงหมอชิตก็เดินขึ้นชั้น 2 ไปซื้อตั๋วอีก 191 บาท จะขึ้นบริษัทเดิมขามา หรือเปลี่ยนไปสู่สิ่งที่ขึ้น (ไหม? 555) ก็สุดแล้วแต่ จะให้บอกอะไรมาก ลองคิดเองบ้างเซ่ 555

เพียงเท่านี้ คนโคราชอย่างเราก็บินได้แล้ว 555 สะดวกสบาย ด้วยงบที่เพิ่มมาคิดเป็น ค่าบัสเกต ราชสีมา-กทม. 191 บาท รวมไปกลับ 382 บาท แล้วก็ค่าบัสจากดอนเมืองมาหมอชิตอีก 30 บาท รวมแล้ว 412 บาท เท่านั้น นั้น นั้น! ใครได้ตั๋วโปร 0 บาท ด้วยนี่แบบ คือค่าบัสเกตแพงกว่าค่าบินอีก 555

sdr

ทริคง่ายๆ สำหรับชาวโคราช ที่จะไปสุวรรณภูมิ

แล้วถ้าบินที่สุวรรณภูมิล่ะ ต้องลงที่ไหน? และทริคไปสนามบินสุวรรณภูมิง่ายๆ ของชาวโคราช คำตอบอยู่ตรงนี้ คือลงดอนเมืองสะดวกสุดแล้ววววว เพราะว่า “มีรถชัทเติ้ลบัสฟรี” สำหรับไปสุวรรณภูมิ ไม่ต้องไปนั่งรถหลายต่อให้เสียเวลา เป็นรถปรับอากาศ วิ่งขึ้นทางด่วน รวดเดียวถึงสุวรรณภูมิ ซึ่งใช้เวลาราวๆ 1 ชม. (มหกรรมเก้าอี้ดนตรีก็เกิดขึ้นที่นี่แหละ 555 แย่งกันนั่งสนุกสนาน)

มีสิ่งหนึ่งที่ต้องเตรียมในการขึ้นรถไปสุวรรณภูมิฟรีครั้งนี้ (และทุกๆ ครั้ง) คือ บอร์ดดิ้งพาส หรือเอกสารไปแสดงกับจนท.ที่เค้าเตอร์ ว่าฉันมีไฟลท์บินที่สุวรรณภูมิจริงๆ นะ จะปริ้นท์ใส่ A4 เท่าฝาบ้านไป หรือไฮเทคหน่อยก็หยิบมือถือโชว์บอร์ดดิ้งพาสออนไลน์แบบเก๋ๆ ก็ตามสะดวก ยื่นพร้อมบัตรประชาชนหรือพาสปอตได้เลย

รถบัสรับส่ง ดอนเมือง – สุวรรณภูมิ มีจุดให้ขึ้นโดยสาร 2 จุด คือ ที่เทอร์มินอล 1 อาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ (แนะนำตรงนี้เพราะลงรถบัสแล้วไม่ต้องเดินไกล) จะอยู่ตรงชานชาลาขาเข้า ประตู 5 ไปถึงก็ยื่นเอกสารด้านบนให้จนท.ที่เคาน์เตอร์ แล้วเขาจะแสตมป์ที่แขนสีแดงๆ ให้ไว้แสดงแทนตั๋วโดยสาร เก๋ไปอีก 555 

sdr

หรือใครจะขึ้นที่เทอร์มินอล 2 อาคารผู้โดยสารภายในประเทศ จะอยู่ตรงชานชาลาขาเข้า ทางออกหมายเลย 14 เจอแล้วก็ทำตามด้านบน แล้วรอรถชัทเติ้ลบัสมาเป็นอันเสร็จพิธี คนไปสุวรรณภูมิเยอะมาก มีแต่ฝรั่งกับฝรั่ง ไม่มีมะม่วง มะละกอบ้างเลย 555 รถบัสจะพาไปสุดและจอดหน้าอาคารผู้โดยสารที่สุวรรณภูมิ ลงรถเสร็จ เดินเข้าอาคาร มองหาที่เช็คอินสายการบินที่จะบินได้เลย ง่ายมากๆ

ขากลับจากสุวรรณภูมิ ไม่ต้องนั่งรถไปลงดอนเมืองแล้ว ให้นั่งแอร์พอร์ตลิงค์จะสะดวกสุด มาลงพญาไท เสร็จแล้วเดินไปต่อ BTS พญาไท มาลงหมอชิต พอลงจาก BTS หมอชิต จะนั่งวินหรือนั่งรถเมล์เข้า ในสถานีขนส่งหมอชิตใหม่ ก็จะสะดวกมาก

เดี๋ยวมาต่อ รีวิวต่อไป เมื่อคนโคราช บินไปเชียงใหม่ ไปเที่ยวไหน สนุกไหม อย่างไร โปรดติดตาม 555

 

แบ่งปัน

ไม่มีความคิดเห็น